Q.1) | หน่วยที่เล็กที่สุดของโปรตีนคืออะไร |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.2) | พันธะที่เชื่อมต่อระหว่างกรดอะมิโนในพอลิเพปไทด์คือพันธะใด |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.3) | ข้อใดให้ความหมายของกรดอะมิโนที่จำเป็นได้ถูกต้อง |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.4) | พันธะเพปไทด์เป็นพันธะระหว่างธาตุใดกับธาตุใด ก. C-N ข. C-O ค. N-H ง. C-H |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.5) | กรดอะมิโน 4 ชนิดรวมกันจะเกิดโปรตีนได้กี่ชนิด |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.6) | กรดอะมิโน 4 ชนิดรวมกันจะเกิดพันธะเพปไทด์กี่ตำแหน่ง |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.7) | สารที่ใช้ในการทดสอบโปรตีนคือสารใดและให้ผลการทดสอบเป็นอย่างไร |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.8) | กรดไขมันแบ่งเป็นกี่ประเภท |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.9) | กรดไขมันชนิดอิ่มตัวที่มี C 18 อะตอมมีสูตรตรงตามข้อใด ก. C17H35COOH ข. C18H37COOH ค. C17H33COOH ง. C17H31COOH |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.10) | กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่มี C 18 อะตอมมีพันธะคู่ 1 ตำแหน่งจะมีสูตรตรงตามข้อใด ก. C17H35COOH ข. C18H37COOH ค. C17H33COOH ง. C17H31COOH |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.11) | กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่มี C 18 อะตอมมีพันธะคู่ 2 ตำแหน่งจะมีสูตรตรงตามข้อใด ก. C17H35COOH ข. C18H37COOH ค. C17H33COOH ง. C17H31COOH |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.12) | กรดไขมันในข้อใดเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ก. C15H31COOH ข. C15H29COOH ค. C11H23COOH ง. C17H35COOH |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.13) | กรดไขมันในข้อใดเกิดปฏิกิริยาฟอกจางสีกับโบรมีนได้ ก. C15H31COOH ข. C15H29COOH ค. C11H23COOH ง. C17H35COOH |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.14) | น้ำมันพืชที่ใช้ทอดอาหารแล้วเกิดกลิ่นเหม็นหืนมากที่สุด แสดงว่ากรดไขมันที่เป็นองค์ประกอบ ในน้ำมันพืชนั้น มีสูตรโครงสร้างดังข้อใด |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.15) | โปรตีนที่มีสูตรโครงสร้างต่อไปนี้ มีพันธะเพปไทด์กี่พันธะ เกิดจากกรดอะมิโนกี่โมเลกุลและมีจำนวนกรดอะมิโนกี่ชนิดโปรตีนที่มีสูตรโครงสร้างต่อไปนี้
| ||||||||
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.16) | สารประกอบเพปไทด์ที่มีสูตรโครงสร้างดังนี้ จะมีพันธะเพปไทด์กี่ตำแหน่ง เกิดจากกรดอะมิโนกี่โมเลกุล และกี่ชนิดตามลำดับ
| ||||||||
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.17) | ข้อใดไม่ใช่ monosaccharide |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.18) | ข้อใดคือ Disaccharide ที่เกิดจาก glucose + glucose |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.19) | พันธะที่เชื่อมต่อระหว่าง monosaccharide แต่ละโมเลกุล คือพันธะในข้อใด |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.20) | น้ำตาลในข้อใดเป็นน้ำตาลนอนรีดิวซ์ |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.21) | สารใดเมื่อต้มกับสารละลายเบเนดิกต์แล้วจะไม่เกิดตะกอนสีแดงอิฐ |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.22) | สารใดเมื่อทดสอบกับสารละลายไอโอดีนแล้วได้ตะกอนสีน้ำเงิน |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.23) | สารใดเมื่อทดสอบกับสารละลายไบยูเรตแล้วเกิดสารสีม่วง |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.24) | DNA และ RNA ประกอบด้วยองค์ประกอบกี่ส่วน อะไรบ้าง |
A. |
B. |
C. |
D. |
Q.25) | ข้อใดไม่ถูกต้องเกี่ยวกับ DNA และ RNA |
A. |
B. |
C. |
D. |
ข้อสอบนี้น่าสนจัยจังพึ่งเรียนผ่านมา หน้าทำด้วย
ตอบลบ